Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Phân biệt động xe nâng dầu và động cơ xe nâng xăng

Sự khác nhau giữa động cơ xe nâng dầu (Diesel) và động cơ xe nâng xăng là gì? Ưu nhược điểm của động cơ Diesel và động cơ xăng? Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt xe nâng dầu và xe nâng xăng, nên sử dụng xe nâng dầu hay xe nâng xăng như thế nào cho phù hợp?

1. Đặc điểm khác nhau giữa động cơ Diesel và động cơ xăng nói chung:

a) Về nhiên liệu sử dụng:

- Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh. 
- Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi.

b) Về nguyên lý hoạt động:

- Động cơ Diesel
+ Ở thì hút: Hút không khí vào xi lanh.
+ Ở thì nén: Nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao: P = (30 - 35) Kg/cm², T = (500 - 600)°C. Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt.
+ Ở thì công sinh: Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.
+ Ở thì xả: khí thải được xả ra ngoài qua supap xả.
Động cơ Diesel. Ảnh Internet

- Động cơ xăng:
+ Ở thì hút: Hút hòa khí ( xăng + không khí) vào xi lanh
+ Ở thì nén: Nén hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn: P = (8 - 10) Kg/cm², T = (200 - 300)°C. Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí.
+ Ở thì công sinh: Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.
+ Ở thì xả: Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả. 
Động cơ xăng. Ảnh internet
2) So sánh ưu nhược điểm của động cơ Diesel so với động cơ xăng: 

a) Ưu điểm: 

- Hiệu suất động cơ Diesel cao hơn so với động cơ xăng  đến 1,5 lần, tức máy khỏe hơn, chịu tải tốt hơn.
- Nhiên liệu dầu Diesel rẻ tiền hơn nhiên liệu xăng.
- Mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ Diesel thấp hơn của động cơ xăng.
- Dầu Diesel không cháy ở nhiệt độ thường nên ít gây nguy hiểm hơn xăng.
- Động cơ Diesel ít hư hỏng vặt hơn động cơ xăng

b) Nhược điểm: 

- Cùng một công suất thì động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng.
- Giá thành chế tạo của động cơ Diesel mắc hơn động cơ xăng.
- Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ Diesel có độ chính xác rất cao, sai số 1/100mm như : bơm cao áp, kim phun nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn. 
- Sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel phải có máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền và thợ có chuyên môn cao. 
- Tốc độ động cơ Diesel thấp hơn tốc độ động cơ xăng.
- Động cơ Diesel gây ồn và xả thải hôi hơn động cơ xăng, gây ô nhiễm môi trường hơn.

Tùy vào mục đích sử dụng, môi trường làm việc mà nhà thiết kế đưa ra thiết kế động cơ riêng cho từng phương tiện. Đối với xe nâng cũng thế: Nếu làm trong môi trường khắc nhiệt, bụi bặm, hoạt động nhiều ( Như: xưởng gỗ, xưởng cơ khí, bê tông...) thì chúng ta nên chọn loại xe nâng chạy bằng dầu; Làm trong môi trường nhẹ nhàng hơn thì chúng ta nên sử dụng xe động cơ xăng, sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Trên đây là cách phân biệt động cơ xe dầu và động cơ xe xăng, ưu nhược điểm của động cơ xe dầu và động cơ xe xăng mà chúng tôi tóm tắt lại cho các bạn tham khảo. Mọi đánh giá và thắc mắc xin vui lòng Comment bên dưới.

Khi có nhu cầu sửa chữa xe nâng tại Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM... sửa chữa động cơ xe dầu, động cơ xe xăng... các bạn hãy liên hệ cho chúng tôi!

Xin cảm ơn!
Share: